Chúng tôi đang trải qua một GIAI ĐOẠN THỬ THÁCH MỚI. (Định viết là giai đoạn khó khăn, cũng ko sai, thế nhưng thôi cần tập hạn chế sử dụng ngôn ngữ bi quan 🙂

Mỗi một giai đoạn thử thách như này, từ ngày thành lập đến nay, đều là những thử thách mang tính SỐNG CÒN, tức là chẳng có con đường nào khác là phải vượt qua. Không vượt qua được là cạn lực, là đi tong, gia nhập hàng ngũ 95% cty chết trẻ trong 3 năm đầu thành lập. Điều này đối với những ai từng điều hành một công ty nhỏ, đi từ non yếu trở lên, đều không lạ. Riêng trường hợp của chúng tôi có cái thuận lợi hơn, là có back-up từ cty mẹ. Thế nhưng đó đôi khi cũng lại chính là 1 rắc rối >.<

Tính sống còn đấy một mặt gây ra áp lực, sự kiệt lực của bản thân mình trong vai trò lãnh đạo đồng thời làm việc chính (cả tuần hôm nào cũng 9:00-23:30), sự ức chế nếu thấy có cá nhân dửng dưng hay ngược dòng, tâm trạng stress đôi khi dẫn tới mất lòng anh em,… nhưng một mặt, lại là một MÔI TRƯỜNG TRƯỞNG THÀNH VÔ GIÁ.

Câu nói: “Ở đâu có khó khăn, ở đó có cơ hội” lại thêm 1 lần nữa được khẳng định. Nó không chỉ đúng khi ra quyết định kinh doanh (outside) mà còn đúng về mặt phát triển bản thân (inside).

Đầu tiên, Sự KHÓ KHĂN kích thích ta phải nỗ lực TÌM MỌI GIẢI PHÁP, cả bên trong và bên ngoài, để giải quyết tình huống, trong đó có cả việc thay đổi bản thân mình. Chính trong quá trình tính sáng tạo, thông minh, nhạy bén, hướng ngoại được phát huy ở mức tối đa đó, chúng ta được TRƯỞNG THÀNH, về mặt con người xã hội, ở mức TUYỆT VỜI. Một bài nói ở TED từng kết luận: Stress sản sinh ra các hormone có lợi nhiều y như khi chúng ta thấy sung sướng, và rằng Stress ko phải là vấn đề, mà cách chúng ta nhìn nhận về stress mới là vấn đề.

Thứ 2, hơi mang tính kham-khổ-style tí, nhưng tôi quan niệm CÁI GÌ CŨNG CÓ GIÁ CỦA NÓ. Một con đường tắt, con đường khôn, có thể đem lại thành công nhanh, nhưng nó sẽ không bền. Không có thành quả nào mà ko phải trả giá bằng những nỗ lực, mồ hôi nước mắt. Và chính khi nào ta gây dựng được thành quả bằng chính đôi bàn tay trí óc của mình, bằng những thời gian trăn trở tận lực đầy cảm xúc, thì khi đạt thành quả ta mới SƯỚNG!

Ngẫm lại, tuy cơ thể đang hơi bị rệu rã do làm cũng nhiều, gym cũng trâu, mà nghỉ hơi ít :p, tôi vẫn thấy thực sự hào hứng và biết ơn đối với những DẤU TRỪ mà tôi đang đối mặt hiện nay trong cuộc sống.

Tiếp: Thử thách to đùng: 営業

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s